01:55 IST Thứ sáu, 23/04/2021

Danh Mục

Thông tin Liên kết

aichallenge
Đăng ký Qua SMS
Hệ thống Cầu, Tuyến sông thuộc TP. Hồ Chí Minh
Lịch Thủy triều TP. Hồ Chí Minh
Theo dõi hành trình tàu chạy qua hệ thống AIS

BCH Phòng chống lụt bão

Phòng chống lụt bão

Web liên kết

 

 

Thư viện ảnh

 

Trang chủ » Thông tin tổng hợp » Thông tin tổng hợp » Thông tin khác

Lợi, hại việc nhận BHXH một lần

Thứ ba - 24/10/2017 13:16
Chế độ lương hưu tại Luật bảo hiểm xã hội 2014 là nhằm giúp người lao động bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động. Như vậy, việc tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu sẽ có lợi cho người lao động hơn.

Trong việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, hiện đang có 2 tình huống: Nhiều công nhân trẻ, người lao động đang làm việc nhất quyết nhận BHXH một lần; nhưng, cũng không ít người lao động từng nhận BHXH một lần, giờ đây sau 60 tuổi sống trong cảnh không có lương hưu, lại hối tiếc.

Trong các chế độ của BHXH (hưu trí, tử tuất, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp) thì hưu trí là chế độ dài hạn, là mục tiêu quan trọng nhất của chính sách BHXH, nhằm lo cho cuộc sống lúc tuổi già. Tâm lý của nhiều người sau một số năm lao động liền nghỉ việc, “ăn non” - hưởng chế độ BHXH một lần, coi đó như là một khoản tiết kiệm chứ không tính đến chuyện hưởng dài lâu là lương hưu. Mỗi năm khoản tiền đóng BHXH tương ứng khoảng 2,64 tháng lương, nhưng khi lãnh BHXH một lần, chỉ được hưởng 2 tháng lương cho mỗi một năm làm việc. Như vậy, người lao động đã bỏ lại 0,64 tháng lương mỗi năm làm việc.

Đó là tính toán đơn thuần trong một năm, còn nhìn tổng thể cả quá trình hàng chục năm, ông Điều Bá Được, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) khẳng định: “Lãnh hưu hàng tháng lợi hơn nhiều so với lãnh BHXH một lần”. Lấy bài toán người lao động có 20 năm đóng BHXH với mức tiền lương đóng BHXH là 4 triệu đồng/tháng, ông Điều Bá Được chỉ rõ, nếu lãnh chế độ một lần thì người lao động là nam, hay nữ chỉ được nhận 124 triệu đồng; nhưng nếu hưởng lương hưu thì lao động nam được tổng cộng 516 triệu đồng, nữ được 756 triệu đồng (sau khi về hưu, nam giới trung bình sống hơn 18 năm tương ứng với 217 tháng hưởng lương hưu, nữ giới là 24,5 năm tương ứng với 294 tháng). Ngoài lương hưu, hưu trí còn được cấp thẻ BHYT, khi chết được mai táng phí, thân nhân được hưởng tuất một lần hoặc tuất hàng tháng với con dưới 18 tuổi, người già, người bệnh. Trong khi, nếu nhận BHXH một lần thì không được hưởng các quyền lợi này nữa.

Ví dụ:
+ Giả định đến hết năm 2016 anh A đã tham gia bảo hiểm xã hội được 19 năm (từ năm 1998 - 2016), nếu anh A quyết định nhận bảo hiểm xã hội một lần (đáp ứng đủ quy định tại Nghị quyết 93/2015/QH13 về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động) thì mức hưởng của anh A sẽ như sau:
(16 năm X 1.5 tháng lương) + (3 năm X 2.0 tháng lương) = 30 tháng lương
+ Giả định anh A tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội thêm 01 năm nữa (để đảm bảo điều kiện về số năm tham gia bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu), thì tổng số tiền lương hưu anh A được nhận (giả định anh A thọ 73 tuổi - lấy mức tuổi thọ trung bình của người Việt Nam) như sau:
13 năm nhận lương hưu  X  12 tháng  X  0.45  =  70.2 tháng lương.

 (Lưu ý: Đây là ví dụ về trường hợp anh A chỉ đóng BHXH 20 năm, nếu anh A tham gia BHXH lâu hơn thì mức hưởng sẽ cao hơn; mặt khác, anh sống càng thọ thì tiền hưởng lương hưu của anh càng cao. Nội dung nêu trên được căn cứ vào Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 thực hiện chính sách hưởng Bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động; Điều 56 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014).

Về việc nhiều người đã lãnh BHXH một lần đề nghị trả lại số tiền đã lãnh để được hưởng lương hưu, ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TPHCM, cho biết: Pháp luật về BHXH hiện hành không có quy định nào về việc người lao động đã lãnh trợ cấp một lần được hoàn trả số tiền đã nhận để tính lại thời gian công tác từ đầu, đóng tiếp BHXH để lãnh lương hưu. Chỉ những ai đã có quyết định hưởng BHXH một lần nhưng trên thực tế người đó chưa nhận khoản trợ cấp này, mà có đề nghị cơ quan BHXH hủy quyết định hưởng BHXH một lần thì cơ quan BHXH xem xét giải quyết. Nếu khoản tiền BHXH một lần thật sự chưa được chi từ Quỹ BHXH và người lao động thực sự chưa nhận tiền thì sẽ ra quyết định hủy quyết định hưởng BHXH một lần để bảo lưu thời gian đóng BHXH, hoặc tiếp tục tham gia BHXH để hưởng lương hưu.

Qua thực tế, những lao động trẻ, lao động chưa qua đào tạo nghề tập trung ở những vùng sử dụng nhiều lao động, dễ dàng di chuyển lao động, tìm kiếm việc làm thì người lao động có xu hướng xin hưởng BHXH 1 lần nhiều hơn. Bên cạnh đó, đời sống của người lao động hiện nay trong các khu công nghiệp còn khó khăn, tiền lương thực tế còn thấp nên người lao động muốn lấy BHXH một lần để có tiền trang trải cuộc sống trước mắt mà họ chưa nghĩ đến cuộc sống sau này khi về già. Nhiều người lao động từ khu vực nông thôn vào làm việc cho các doanh nghiệp nhưng không có ý định gắn bó lâu dài, họ làm việc một thời gian để tích lũy tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội để làm vốn về quê làm ăn.

Có nhiều người lo sợ sẽ có nhiều rủi ro, trượt giá, rồi sẽ mất hết quyền lợi nên chỉ muốn cầm tiền trước trong tay cho chắc. Bên cạnh đó, công tác thông tin, tuyên truyền, giải thích chính sách chưa được quan tâm đúng mức, kịp thời nên người lao động chưa hiểu cặn kẽ được ý nghĩa, mục đích của các quy định mới của luật BHXH năm 2014, đặc biệt là quy định về giải quyết BHXH một lần.

Với người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bất khả kháng không thể tự khắc phục được thì mới đề nghị nhận BHXH một lần, trước khi nhận cũng nên trực tiếp gặp cơ quan BHXH để được tư vấn. Đối với các trường hợp khác nên nhận thức thời gian đã đóng BHXH là của để dành, càng tích góp nhiều thì sau này về già sẽ có lương hưu để tự lo cho bản thân mình mà không phải cậy nhờ con cháu, xã hội. Khoản đóng BHXH không những được bảo lưu mà còn được điều chỉnh theo các quy định của Chính phủ, vì vậy không nên nhận ngay nếu như không thật sự cần thiết, nên bảo lưu để nhận sau thì có lợi hơn.

Tác giả bài viết: Phòng Tổ chức Hành chính

Nguồn tin: Trích từ Báo mới.com, Sài Gòn giải phóng online, Người Lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Thông tin khác

 
Bác Hồ
Văn bản QPPL

Văn bản Nghiệp vụ

 

Cảng, bến thủy nội địa
...................................................................
Người lái phương tiện
...................................................................
Vận tải đường thủy nội địa
...................................................................
+ Đào tạo cấp bằng CCCM
...................................................................
+ Phương tiện thủy nội địa
...................................................................
+ Hàng hải
...................................................................
+ Thu nộp phí, lệ phí
...................................................................
+ Điều tiết, đảm bảo giao thông thủy
...................................................................
Quản lý hạ tầng giao thông đường thủy nội địa

 

Tiêu chuẩn quản lý chất lượng

Tiêu chuẩn ISO 9001:2008

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 26


Hôm nayHôm nay : 371

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45409

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6054713

Đăng nhập thành viên