Căn cứ chỉ đạo của Cục đường thủy nội địa Việt Nam tại Văn bản số 501/CĐTNĐ-VA-ATGT ngày 26/3/2015 về tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông và công tác kiểm soát tải trọng phương tiện theo Nghị quyết 05/NQ-CP ngày 04/3/2015 của Chính phủ. Thực hiện Kế hoạch số 135/KH-CVĐTNĐ ngày 27/02/2015 của Cảng vụ đường thủy nội địa về thực hiện “Năm an toàn giao thông 2015”.
1. Mục đích, yêu cầu
- Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, công tác phối hợp với các cơ quan chức năng, các tổ chức đoàn thể trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, công tác quản lý cảng, bến thủy nội địa. Thực hiện tốt chủ đề năm An toàn giao thông – 2015 là “Siết chặt quản lý hoạt động vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”
- Đảm bảo trật tự an toàn giao thông thủy tại khu vực cảng, bến thủy nội địa và hoạt động của phương tiện thủy tại các cảng, bến trong tháng 9 và đặc biệt là vào ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9.
- Tuyên truyền, hướng dẫn chủ cảng, bến thủy nội địa, chủ phương tiện và người tham gia giao thông thủy các quy định của Luật Giao thông đường thủy nội địa và các văn bản dưới Luật, đặc biệt là các quy định về hoạt động vận tải hành khách.
- Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông thủy; xây dựng văn hóa giao thông với bình yên sông nước tạo môi trường giao thông trật tự, an toàn, văn minh; kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật của chủ cảng, bến thủy nội địa, chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan trong hoạt động giao thông thủy. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường thủy nội địa.
2. Đối tượng kiểm tra
- Các cảng, bến thủy nội địa thuộc phạm vi quản lý của Đại diện, đặc biệt tại các bến thủy nội địa đưa, rước hành khách.
- Phương tiện, người điều khiển phương tiện thủy nội địa hoạt động tại vùng nước cảng, bến thủy nội địa, lưu ý các phương tiện vận tải đưa, rước hành khách.
3. Nội dung thực hiện
- Thực hiện nghiêm nội dung chỉ đạo của Sở Giao thông vận tải tại văn bản số 7008/SGTVT-GTT ngày 23/7/2015 về việc tổ chức quản lý hoạt động cảng, bến thủy nội địa trên các tuyến đường thủy do Sở Giao thông vận tải quản lý:
+ Tuyên truyền đến từng tổ chức, cá nhân chủ cảng, bến thủy nội địa, chủ phương tiện và người tham gia giao thông vận tải thủy các quy định của Luật Giao thông đường thủy nội địa và các văn bản dưới Luật, đặc biệt là các quy định về hoạt động vận tải hành khách; không tiếp nhận phương tiện thủy chở quá trọng tải, tuyệt đối tuân thủ quy định về các thông số kỹ thuật cho phép tại Quyết định, Giấy phép hoạt động đã được cấp;
+ Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa, các điều kiện an toàn tại cảng, bến thủy nội địa; điều kiện an toàn của phương tiện hoạt động tại cảng, bến thủy nội địa; giấy chứng nhận khả năng chuyên môn của thuyền viên và người lái phương tiện… đặc biệt tại các bến thủy nội địa đưa, rước hành khách và bến thủy nội địa hàng hóa; hoặc điều động phương tiện ra khỏi khu vực cảng, bến khi cảng, bến hoặc phương tiện không đảm bảo các điều kiện an toàn theo quy định; không cấp giấy phép cho phương tiện rời cảng, bến khi thời tiết xấu hoặc có mưa bão;
+ Tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt đối với các hành vi ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn giao thông như: hoạt động không đúng công dụng, vùng hoạt động của phương tiện, chở quá trọng tải, quá số lượng người cho phép, không đăng kiểm, vi phạm quy định về thiết bị, dụng cụ an toàn của phương tiện (cứu sinh, cứu hỏa…); thuyền trưởng, người điếu khiển phương tiện không có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn…;
+ Kiểm tra chặt chẽ đối với loại hình hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định và hợp đồng chuyến theo quy định.
- Phối hợp với các Trạm Cảnh sát giao thông đường thủy, Thanh tra Sở Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè, Cần Giờ kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện thủy nội địa vận tải hành khách hoạt động không đúng tuyến đã đăng ký, đón trả hành khách không đúng nơi quy định, vi phạm công dụng, vùng hoạt động của phương tiện.
- Các Tổ quản lý địa bàn tăng cường kiểm tra tại các bến đưa rước hành khách, đặc biệt đối với khu vực huyện Cần Giờ; kiểm tra điều kiện an toàn của bến và phương tiện; kiên quyết không để hành khách mang gia súc, gia cầm lên phương tiện; kiểm tra, xử lý, giải quyết sự cố, đảm bảo trật tự an toàn, an ninh khu vực bến; hỗ trợ, hướng dẫn khách lên, xuống phương tiện an toàn, trật tự; đảm bảo cho người dân đi lại an toàn, thuận lợi, thông suốt trong dịp Lễ Quốc khánh 02/9.
4. Tổ chức thực hiện
- Thời gian thực hiện: từ ngày 17/8/2015 đến hết ngày 02/9/2015.
- Giao cho Các Tổ quản lý địa bàn:
+ Trực tiếp tổ chức thực hiện công tác cảng vụ theo đúng quy định pháp luật; thường xuyên bố trí lực lượng cảng vụ viên bám sát địa bàn quản lý, đặc biệt tại các bến thủy nội địa đưa, rước hành khách;
+ Kịp thời báo cáo các trường hợp khẩn cấp, đột xuất cho Lãnh đạo Đại diện để có biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời;
+ Tổng hợp kết quả thực hiện, báo cáo Lãnh đạo Đại diện trước 07 giờ 00 ngày 03/9/2015
5. Kết quả thực hiện
Nội dung | Đơn vị | Kết quả thực hiện | Ghi chú |
1. Công tác kiểm tra | | | |
- Kiểm tra cảng, bến | Trường hợp | 36 | |
- Kiểm tra phương tiện | Trường hợp | 15 | |
2. Công tác xử lý vi phạm hành chính | | | |
2.1 Xử lý vi phạm hành chính (bến) | Trường hợp | 2 | |
- Tổng số tiền xử phạt | Đồng | 4.500.000 | |
- Hành vi vi phạm: + Tiếp nhận phương tiện có kích thước lớn hơn so với quy định trong giấy phép của cơ quan có thẩm quyền; + Dỡ hàng hóa khi phương tiện chưa được phép vào vị trí dỡ hàng hóa |
2.2 Xử lý vi phạm hành chính (phương tiện) | Trường hợp | 7 | |
- Tổng số tiền xử phạt | Đồng | 8.250.000 | |
- Hành vi vi phạm: + Điều khiển phương tiện vào bến thủy nội địa mà không có giấy phép vào bến thủy nội địa theo quy định; + Không có bằng mà theo quy định phải có bằng máy trường hạng nhì; + Không có danh sách hành khách trong mỗi chuyến; + Trang bị không đủ số lượng thiết bị phòng cháy theo quy định. |
3. Công tác cấp phép cho phương tiện | | | |
3.1 Đối với cảng, bến hàng hóa | | | |
- Số phương tiện đã cấp giấy phép | Lượt | 71 | |
- Trọng tải toàn phần | Tấn | 52.337 | |
- Hàng hóa thực tế thông qua | Tấn | 51.984 | |
Trong đó: | | | |
+ VLXD (cát, đá, xi măng…) | Tấn | 50.555 | |
+ Hàng hóa khác | Tấn | 1.429 | |
3.2 Đối với cảng, bến hành khách | | | |
- Số phương tiện đã cấp giấy phép | Lượt | 108 | |
Trong đó, dưới 13 ghế | Lượt | 40 | |
- Trọng tải toàn phần | Khách | 3.474 | |
Trong đó, dưới 13 ghế | Khách | 310 | |
- Hành khách thực tế thông qua | | | |
+ Lượt vào | Khách | 850 | |
+ Lượt rời | Khách | 741 | |
4. Công tác tuyên truyền | | | |
- Số tài liệu đã cấp phát | Tài liệu/tờ rơi | 140 | |
- Nội dung tuyên truyền gồm: + Trích một số điều Thông tư 80/2015/TT-BTC ngày 25/5/2015 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí luồng, lạch đối với luồng sông Sài Gòn (từ cầu đường sắt Bình Lợi đến cảng Bến Súc); + Trích một số điều Nghị định số 93/2013/NĐ-CP ngày 20/8/2013 của Chính Phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông hàng hải, đường thủy nội địa. |
